Bị Nứt Đầu Ti (Nứt Cổ Gà) Tái Lại Nhiều Lần Có Trị Khỏi Hẳn Được Không?

03/10/2021 | 171

Nhiều mẹ gặp phải tình trạng bị nứt đầu ti, đau rát mỗi khi con bú hoặc hút sữa. Nứt đầu ti không hẳn là ở đầu ti mẹ có vết nứt mà biểu hiện còn có thể là đầu ti hoặc xung quanh quần thâm bị sưng đỏ, trầy xước và cảm gác đau rát mỗi khi mẹ hút sữa hoặc cho con bú. Mẹ tìm mọi cách để điều trị nhưng bôi hoài vẫn không khỏi, hoặc bị tái đi tái lại nhiều lần. Vậy nguyên nhân do đâu và cách điều trị chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Có thể điều trị dứt điểm nứt đầu ti (nứt cổ gà) không?

Tình trạng nứt đầu ti (nứt cổ gà) thường bị tái đi tái lại nhiều lần hoặc kéo dài rất lâu khiến mẹ sợ hãi, ám ảnh, nhiều mẹ tâm sự đã từng nghĩ sẽ cai sữa cho con vì quá đau. Hoặc thậm chí bị chuyển nặng hơn nếu vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở gây viêm tuyến sữa dễ dẫn đến áp xe.

 

 

Vậy câu hỏi đặt ra là có thể trị dứt điểm tình trạng nứt đầu ti hay không, hoặc cách nào để làm vết thương nhanh lành hơn, hạn chế tối đa cảm giác đau mẹ phải chịu. Để hành trình nuôi con bằng sữa mẹ nhẹ nhàng và đơn giản hơn.

Và câu trả lời là, vết thương nơi đầu ti có thể khỏi hẳn 100% nhanh chóng nếu mẹ biết cách chăm sóc và điều trị sớm. Nhưng để đảm bảo 100% không bao giờ tái lại thì hoàn toàn không thể vì đầu ti mẹ rất nhạy cảm, và thường phải chịu những áp lực ma sát thường xuyên như mẹ hút sữa hoặc bé bú mút ti mẹ, hoặc thậm chí có thể khi bé mọc răng, ngứa nứu có thể vô tình nhây cắn làm tổn thương đầu ti.

NHƯNG, mẹ có thể hạn chế tối đa khả năng tái lại nhiều lần bằng cách hiểu rõ những nguyên nhân gây nên tình trạng để biết cách khắc phục và giúp mẹ giảm đau hơn rất nhiều trong quá trình điều trị cũng như nhanh khỏi hơn.

2. Những nguyên nhân chính khiến mẹ bị nứt đầu ti?

Phân tích nguyên nhân gây nứt đầu ti (nứt cổ gà) chúng ta có thể chia làm 2 trường hợp: bé bú mẹ hoàn toàn hoặc mẹ hút sữa ra bình cho con ti.

TH1- Bé bú mẹ hoàn toàn có thể kể những nguyên nhân sau:

  • Bé bú mẹ sai cách, sai khớp ngậm: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là bé không ngậm sâu vào quầng thâm ti mẹ mà chỉ mút ở núm ti. Dẫn đến việc kích thích không đúng vào đầu dây thần kinh, sữa không tiết ra nhiều và con sẽ càng ra sức mút mạnh hơn dễ dẫn tới tổn thương đầu ti gây nứt cổ gà, mẹ nên lưu ý chỉnh lại khớp ngậm cho con nhé!

 

 

  • Hoặc nếu miệng bé bị nhiễm trùng nấm men cũng có thể lây cho mẹ khi bú. Biểu hiện đầu ti mẹ bị đỏ, ngứa và đau kể cả khi bé bú hoặc không.
  • Mẹ bị chàm (aczema) hoặc da nơi đầu ti quá khô cũng có thể dễ bị nứt và tổn thương. Nếu bị eczema, vết thương thường có vảy, ngứa, đỏ ửng và đau đớn nhiều.
  • Bé bị dính thắng lưỡi khiến cử động lưỡi của bé bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc bú mút ti mẹ. Trường hợp này không nguy hiểm chỉ cần tiểu phẫu cho bé là được mẹ nha.

 

Th2 – Mẹ hút sữa ra bình cho con ti ( hoặc kết hợp cả 2 )

  • Mẹ dùng phễu chụp núm vú quá to, hoặc quá nhỏ so với đầu ti ( size phễu đúng = đường kính chân ti + 3mm )
  • Hút sữa dùng lực quá mạnh và thời gian hút quá lâu. Vì da ở phần đầu ti rất mỏng và nhạy cảm, cọ sát quá mạnh và kéo dài dễ dẫn đến xước da, gây tổn thương và nứt đầu ti. Mẹ chỉ nên dùng lực hút trên mức trung bình 1 chút, thời gian hút trung bình từ 30-40p. Nên bật chế độ massage nhiều hơn để kích thích phản xạ xuống sữa.

 

 

3. Mách mẹ thuốc bôi đặc trị nứt đầu ti từ thảo dược 100% – An toàn cho trẻ sơ sinh

 

Khi bị nứt đầu ti, mẹ áp dụng đủ mọi biện pháp, mẹo dân gian hoặc bôi đủ loại kem  chỉ mong nhanh lành vết thương và giảm bớt cơn đau,…. Nhưng dùng 1 thời gian dài mà vẫn không thuyên giảm.

Vậy mẹ hãy xem lại nguyên nhân gây nên tình trạng nứt đầu ti (nứt cổ gà) và điều chỉnh để giúp quá trình điều trị được nhanh hơn và hạn chế việc tái lại nhiều lần nhé!

 

 

Nếu đã bôi nhiều loại kem nhưng không khỏi. Mẹ hãy tham khảo thuốc bôi đặc trị nứt đầu ti (nứt cổ gà) Nhũ Nhi An. Được chiết xuất từ các loại thuốc Đông Y và thảo dược thiên nhiên gần gũi như: đương quy, hoàng liên, nghệ, diếp cá, muối, huyết dụ, …theo công thức Đông Y gia truyền, dùng bôi ngoài da với tính kháng khuẩn tự nhiên sẽ giúp làm lành viết thương nhanh chóng chỉ sau 3-5 ngày sử dụng.

 


(*) Xem thêm

Bình luận