BÚ ĐÚNG KHỚP NGẬM – Con Bú No Ngủ Sâu Giấc, Mẹ Không Lo Nứt Cổ Gà Tắt Tia Sữa

15/01/2021 | 3107

Bú đúng khớp ngậm "Chìa khóa vàng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ". Khi bé bú mút đúng cách giúp sữa tiết ra nhiều hơn và dễ dàng hơn. Con bú no say ngủ ngoan sâu giấc, mẹ không còn nỗi lo đau rát đầu ti, nứt cổ gà và tắt tia sữa.

Bài viết đọc nhiều:

 

 

1. Bú đúng khớp ngậm, chìa khóa vàng để nuôi con bằng sữa mẹ thành công!

Vì sao mỗi lần con bú mẹ đau rát đầu tí, nứt cổ gà?

Vì sao mẹ massage, vê đầu ti, làm mọi cách nhưng sữa cứ về nhỏ giọt, con bú mãi không no?

Vì sao bé lười bú, “chê” ti mẹ, con mút mải mê vẫn không ra sữa còn mẹ thì buốt đầu tí?

1001 câu hỏi vì sao xuất khiện khi mẹ không cho bé bú đúng khớp ngậm!

Mẹ có biết rằng. Từ giữa thai kỳ trong bầu ngực mẹ đã tạo ra 1 lượng sữa nhất định, hay còn gọi là sữa non, và lượng sữa này rất rất ít. Cần có hoocmon oxytoxin, 1 loại hoocmon giúp kích thích nang sữa co bóp để đẩy sữa ra ngoài.

Và 1 số cách để kích thích não tiết ra oxytoxin như:

 • Mẹ da kề da với bé ngay sau sinh.
 • Tại quầng vú mẹ có dây thần kinh dẫn truyền lên não, kích thích tiết oxytoxin. Vị trí của đầu dây thần kinh này nằm ở trên quầng vú, cách chân ti 1-1.5cm, góc 7 giờ ở vú phải và đối xứng góc 5 giờ ở vú trái.
 • Hoặc 1 số mẹ chỉ cần nghe con khóc não đã tự tiết oxytoxin (nếu con bị cách ly). 

 

bú đúng khớp ngậm 5

 

2. Vì vậy, để kích thích cơ thể tiết ra hoocmon oxytoxin, mẹ nên lưu ý:

 

 • Mẹ không nên cho bé bú vặt, mẹ hãy để con thực sự đói, bé sẽ há miệng to và tích cực tìm ti, thì mẹ sẽ dễ dàng cho con bú đúng khớp hơn

 • Khi bú, mẹ nên lưu ý cho con ngậm sâu vào quầng thâm, chứ không phải chỉ ngậm mỗi núm ti.

 • Khi bú, mẹ lên lựa chọn tư thế thoải mái nhất cho cả mẹ và con, nên có điểm tựa (mẹ có thể nằm hoặc ngồi, có thể dùng gối mềm để kê dưới lưng con nếu mẹ ngồi, để con có tư thế nằm thoải mái), thì quá trình bú sẽ diễn ra dễ dàng hơn, mẹ không quá khó chịu đau mỏi và con cũng không quá gò bó, khó chịu khi bú.

 

bú đúng khớp ngậm 3

 

Những lợi ích tuyệt vời khi bé bú đúng khớp ngậm:

 • Lưỡi bé massage vào đúng dây thần kinh, phản xạ tiết sữa mất 2p kể từ khi bé bắt đầu kích thích

 • Lưỡi và vòm họng trên của bé "ép vắt sữa" ngay đúng phần ống dẫn sữa phình to ra nhất lúc tiết sữa, giúp bé bú được nhiều hơn, ống sữa thông nhanh hơn

 • Bé bú nhẹ nhàng tích cực, kích thích sữa tiết ra nhiều. Mẹ cũng không hề bị đau đớn gây tổn thường đầu ti, bé bú mẹ nhàng tênh, bú như không bú

Mẹ nên đọc:

3. Hướng dẫn cách cho bé bú đúng khớp ngậm

 

Trong bài viết này, MOGA sẽ hướng dẫn các mẹ cách cho bé yêu bú đúng khớp ngậm, để mẹ không còn bị nứt cổ gà, đau đầu ti nữa. Để bú mẹ 1 cách hiệu quả, bé không phải chỉ ngậm mỗi núm vú mà phải tiến xa hơn, ngậm sâu vào quầng thâm của mẹ, làm sao để lưỡi bé có thể massage đúng vào đầu dây thần kinh giúp tiết ra hoocmon oxytoxin, kích thích nang sữa bên trong co bóp để đẩy sữa ra bên ngoài giúp bé tu ti dễ dàng hơn.

Nếu bé ngậm bầu vú tốt, mẹ sẽ nhìn thấy quầng vú phía trên lộ ra nhiều hơn phía dưới. Nếu chỉ ngậm núm vú của mẹ, bé sẽ làm như khi mút ti giả và không kéo được sữa ra ngoài.

 

bú đúng khớp ngậm

 

4. Các bước cho bé bú đúng khớp ngậm:

 • Mẹ bế bé nằm nghiêng, sao cho bụng bé áp vào bụng mẹ

 • Tai - vai - hông bé nằm trên 1 đường thẳng

 • Mẹ bế bé ở tư thế thấp, nếu đầu bé nằm trên khủy tay quá cao mẹ nên đỡ cổ bé bằng cổ tay mẹ, để đầu bé được tự do và hơi ngửa ra sau

 • Sao cho mũi và môi trên bé chạm vào đầu ti mẹ, bé sẽ há miệng tìm ti

 • Khi bé há miệng to (lưu ý là bé phải há to mới được mẹ nha) mẹ bế đẩy bé lên để miệng bé ngậm sâu vào quầng thâm.

 • Khớp ngậm dưới (môi dưới) của bé sẽ sâu hơn khớp ngậm trên (môi trên), lưỡi bé massage quần thâm và làm động tác mút sẽ kích thích vào dây thần kinh tiết ra hoocmon oxytoxin đẩy sữa.

 

bú đúng khớp ngậm 4

 

Khi bé bú đúng khớp ngậm, hoocmon tiết ra đẩy sữa nhiều hơn, bé bú dễ dàng và sữa tiết ra nhiều hơn, tuyến sữa thông hơn hạn chế tối đa tắt tia sữa. Mẹ không bị đau đầu ti và nứt cổ gà, hạn chế nguy cơ viêm tuyến vú dẫn đến áp xe.

Chúc các mẹ nhà mình có hành trình nuôi con bằng sữa mẹ nhàng tênh nhé

Còn nếu mẹ lỡ cho bé bú sai khớp và bị nứt đầu ti, nứt cổ gà, mẹ hãy đọc qua bài viết này để tìm cách điều trị kịp thời, nhanh chóng và an toàn cho cả mẹ và con nha!

 

Hotline: 0984.571.787 tư vấn tận tình về tình trạng mẹ đang gặp phải và hướng dẫn cách xử lý kịp thời để tránh nặng hơn!

 

QUÀ TẶNG NGAY HÔM NAY GIÀNH RIÊNG CHO MẸ

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận