Mẹ Bị Nứt Cổ Gà, Đau Rát Đầu Ti Bôi Gì Nhanh Khỏi Và An Toàn Cho Trẻ Sơ Sinh ?

02/01/2021 | 2255

Khi con bú mút, hoặc khi mẹ hút sữa bằng máy, đầu ti xuất hiện tình trạng đau rát và đỏ tấy, chảy máu. Đây là dấu hiệu cho thấy em bé đã bú mẹ sai cách, hoặc mẹ hút sữa thời gian quá lâu, sai size phễu và dùng lực hút quá mạnh, dẫn đến tình trạng nứt cổ gà, hay còn gọi là nứt đầu ti.

 

Bài viết đọc nhiều:

 

 

1. Những biểu hiện cần lưu ý khi bị nứt cổ gà:

 

Mỗi người mẹ, đều luôn mong muốn con được hưởng trọn vẹn dòng sữa mẹ trong ít nhất 12 tháng đầu đời với đầy đủ dưỡng chất, kháng thể để con khôn lớn khỏe mạnh từng ngày. Vì vậy, mẹ tích cực cho bú, hút kích sữa mỗi ngày.

Nếu bé bú đúng, hoặc mẹ hút sữa đúng cách, thì đầu ti mẹ sẽ rất bình thường, không bị đau hay tổn thương gì. Nhưng nếu như ngược lại, đầu ti mẹ xuất hiện tình trạng đau rát mỗi khi con mút, chứng tỏ bé đang bú sai khớp ngậm, hoặc mẹ hút sữa, mỗi lần hút đều cắn răng chịu đau, chứng tỏ có vấn đề về thời gian, lực hút và size phễu. Ngay lúc này mẹ cần điều chỉnh lại ngay, nếu để tình trạng kéo dài đầu ti sẽ chịu tổn thương ngày càng nặng và khó điều trị, hoặc nặng hơn là vi khuẩn xâm nhập dễ gây viêm tuyến vú, tắc sữa và thậm chí là áp xe.

nut-co-ga-2

 

Bên cạnh việc điều chỉnh khớp ngậm và cách hút. Mẹ cũng nên xử lý kịp thời vết thương nơi đầu ti, để vết thương nhanh khỏi và không bị nặng hơn nhé! Hôm nay MOGA sẽ chia sẻ cho mẹ những điều lưu ý và cách xử lý khi bị nứt cổ gà 

2. Nguyên nhân chính gây nứt cổ gà:

 

❌ Bé bú sai khớp ngậm:

Nếu con bú mẹ hoàn toàn, thì nguyên nhân chính gây nứt cổ gà là do bé bú sai khớp ngậm. Khi bé bú sai khớp, bé chỉ mút được phần núm ti, hoặc núm vú mẹ bị vắt giữa lưỡi và vòm miệng của bé (vòm miệng cứng) việc bú mút thường xuyên gây ma sát nhiều, sẽ làm đầu ti mẹ bị đau rát, có vết thương hở và chảy máu.

nut-co-ga-3

 

Vì vậy, mẹ hãy điều chỉnh lại tư thế bú cho bé, để bé bú được đúng khớp thì sữa sẽ về nhiều hơn, đồng thời việc điều trị vết thương sẽ nhanh khỏi và hiệu quả hơn, mẹ không còn đau nữa.

 

❌ Mẹ hút sữa sai cách:

Trong trường hợp này, mẹ vắt sữa ra bình và cho con ti bằng bình. Việc mẹ hút sữa thường xuyên, size phễu quá to, hoặc quá nhỏ cũng là 1 trong những nguyên nhân gây nứt cổ gà ( size phễu đúng = Đường kính chân ti + 3mm)

nut-co-ga-4

 

HOẶC mẹ hút sữa lực hút quá mạnh, và thời gian quá lâu, khiến đầu ti chịu nhiều áp lực, ma sát trong thời gian dài, cũng là 1 trong những nguyên nhân gây tổn thương đầu ti và nứt cổ gà. Mẹ nên bật chế độ massage nhiều hơn và dùng lực hút vừa phải thôi nhé!

Mẹ hãy xem lại, mình rơi vào nguyên nhân nào để điều chỉnh cho đúng nha!

 

Mẹ nên đọc:

 

3. Bị nứt cổ gà bôi gì cho nhanh khỏi mà an toàn cho con

 

Đầu tiên mẹ phải hiểu nguyên nhân gây tình trạng nứt cổ gà của mình, để điều chỉnh ngay thì việc điều trị sẽ hiệu quả cao hơn nhiều. Như việc 1 vết thương, nếu không động vào nó nữa và chăm sóc kỹ, bôi thuốc thường xuyên sẽ nhanh khỏi. NHƯNG nếu vết thương cứ bị cứa đi cứa lại nhiều lần (nguyên nhân gây nứt cổ gà bị lặp lại nhiều lần) thì dù bôi thuốc nhiều cũng khó mà lành nhanh.

Kế tiếp sau đó, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ đầu ti và bôi thuốc thường xuyên, vì lúc này đầu ti đang có vết thương hở vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây viêm tuyến vú, hoặc nặng hơn là áp xe ( giống như việc 1 căn nhà lúc nào cũng mở cửa ăn trộm rất dễ đột nhập) thì vi khuẩn cũng thế. Mẹ hãy lưu ý kỹ nhé!

☑️ Vậy mẹ nên bôi thuốc gì để trị nứt cổ gà nhanh lại an toàn không sợ ảnh hưởng con bú?

Thông thường khi bị nứt cổ gà các mẹ sẽ tìm hiểu các mẹo vặt dân gian, những loại có sẵn ở nhà cho nhanh và tiện lợi. Nhưng những loại thuốc “tại gia” này sẽ tùy theo tình trạng nặng nhẹ của mẹ, có mẹ hợp có mẹ không, nhưng nếu dùng sai rất dễ gây nhiễm khuẩn và tình trạng nặng hơn, mẹ nên cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp và an toàn nhé!

 

thuoc-tri-nut-co-ga

 

Mẹ có thể dùng thuốc bôi trị nứt cổ gà An Nhũ Nhi, được điều chế từ các loại thuốc thảo dược theo công thức Đông Y gia truyền. Cam kết hiệu quả sau 3-5 ngày sử dụng, chỉ cần mẹ dùng đều theo hướng dẫn của mình nha. Thuốc từ thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn cho cả trẻ sơ sinh, chỉ cần dùng bông sạch lau lại trước khi cho bé bú, nên mẹ yên tâm nhé!

4. Khi bị nứt cổ gà có nên cho con bú hoặc tiếp tục hút sữa không?

 

Câu trả lời là hoàn toàn không ảnh hưởng việc mẹ cho con bú hoặc hút sữa nha! Quan trọng là việc này có làm mẹ quá đau hay không, và mẹ nên điều chỉnh lại tư thế bú đúng cho bé, và khắc phục nguyên nhân gây tình trạng nứt cổ gà thôi. Để việc con bú hoặc hút kg còn quá đau nữa và vết thương nhanh lành.

 

nut-co-ga-5

 

Còn nếu việc cho con bú, hoặc hút máy quá đau. Mẹ có thể vắt sữa bằng tay nhẹ nhàng, hoặc vắt sao cho không đau, lực hút nhẹ nhàng và chế độ massage nhiều hơn, sau đó mẹ cho con ti bằng bình hoặc bằng cốc hoặc thìa trong khi chờ đợi đầu ti hồi phục nhé!

Mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và điều trị sớm, để vết thương nhanh khỏi tránh tình trạng nặng hơn và không bị tái lại nhiều lần nhé

Hotline: 0984.571.787 tư vấn tận tình về tình trạng mẹ đang gặp phải và hướng dẫn cách xử lý kịp thời để tránh nặng hơn!

 

QUÀ TẶNG NGAY HÔM NAY GIÀNH RIÊNG CHO MẸ

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận